Quảng Trị: Hủy công nhận trúng đấu giá quyền sử dụng hàng chục lô đất có trị giá tiền tỷ

Thời gian gần đây, chính quyền các địa phương ở tỉnh Quảng Trị liên tục ban hành các quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng hàng chục lô đất, trị giá tiền tỷ với lý do người trúng đấu giá “bỏ cọc”…

Ảnh minh họa.

Mới đây, UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ra Quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 lô đất tại Khu đô thị Khóm 6, thị trấn Diên Sanh.

NGƯỜI TRÚNG GIÁ KHÔNG NỘP ĐỦ SỐ TIỀN 

Theo UBND huyện Hải Lăng thì nguyên nhân hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất do quá thời hạn, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định. Được biết, 9 lô đất hủy kết quả trúng đấu giá có diện tích 1.762m2, tổng số tiền trúng đấu giá là hơn 14,3 tỷ đồng. 9 người trúng đấu giá đã nộp trước hơn 1,4 tỷ đồng, mỗi trường hợp trả trước 160 triệu đồng.

Đối với sự việc này, địa phương đã có Quyết định trưng thu số tiền hơn 1,4 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Hải Lăng sẽ có trách nhiệm thực hiện thủ tục trưng thu số tiền đặt trước trên để nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức bán đấu giá lại 9 lô đất vừa nêu.

Cũng tại Hải Lăng, UBND huyện còn quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu dân cư nông thôn xã Hải Ba, đối với 2 lô đất. Đó là lô đất số 18 có diện tích 226m2 và lô đất số 19, diện tích 220m2, với tổng số tiền trúng đấu giá gần 1,2 tỷ đồng. Lý do hủy vẫn được xác định đã quá thời hạn mà người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định. Hiện số tiền đặt trước sẽ được trưng thu nộp vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài Hải Lăng, thời gian qua huyện Cam Lộ cũng hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền trị giá gần 18 tỷ đồng; huyện Vĩnh Linh hủy kết quả trúng đấu giá 12 lô đất tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng…

Đại diện nhiều huyện cho biết lúc đấu giá, người tham gia có nộp tiền ký quỹ, tuy nhiên quá thời gian cho phép mà họ vẫn không nộp đủ tiền, nên đơn vị liên quan phải tham mưu cho UBND huyện hủy kết quả đấu giá.

Qua tìm hiểu, thời gian gần đây tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương liên tục xảy ra tình trạng “sốt đất”, khiến chính quyền tỉnh phải vào cuộc chấn chỉnh. Do tại các khu vực dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn như khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, nông thôn… đã xuất hiện các hoạt động đầu cơ bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường. Liên quan đến tỉnh này, mới đây mạng xã hội còn lan truyền clip hàng trăm cò đất tập trung để mua bán đất như đi trẩy hội ở một huyện của tỉnh khiến dư luận vô cùng xôn xao.

NÊN RÀ SOÁT LẠI GIÁ KHỞI ĐIỂM KHI ĐẤU GIÁ ĐẤT

Lý giải tình trạng “bỏ cọc”, theo một số vị đại diện, sau khi các lô đất được đấu trúng với giá cao đã xảy ra tình trạng sốt đất ở khu vực lân cận. Đây có thể là chiêu thức của nhà đầu tư. Do trước đó, họ thu mua đất ở quanh khu vực đấu giá, tiếp theo tham gia đấu giá đất với giá cao, rồi thổi giá đất quanh đó lên để bán. Bán được sẽ bỏ luôn tiền cọc ở lô đấu trúng.

Như vậy, việc đấu giá cao sau đấy bỏ cọc, không chỉ gây nên tình trạng sốt đất cục bộ mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch, chỉ tiêu, nguồn thu từ đấu giá đất của địa phương. Thế nên để chấn chỉnh, các địa phương cần rà soát lại giá khởi điểm khi đấu giá đất cho hợp lý.

UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng thời gian qua thị trường bất động sản trên địa bàn có tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản, vì vậy để kiểm soát tốt thị trường, một trong những giải pháp mà Quảng Trị thực hiện đó là yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh Quảng Trị chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát việc cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất, đầu tư các dự án bất động sản, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng liên quan đến bất động sản…

https://vneconomy.vn/quang-tri-huy-cong-nhan-trung-dau-gia-quyen-su-dung-hang-chuc-lo-dat-co-tri-gia-tien-ty.htm

Bình luận đã bị đóng.

Giá vàng “vùng dậy” trước thời khắc Fed ra quyết định lãi suất
Năm 2025, thành phố Tuy Hoà sẽ là đô thị loại 1 của tỉnh Phú Yên
Dự thảo đánh thuế người sở hữu nhiều bất động sản
Novaland đề xuất siêu dự án 10 tỷ USD, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nói gì?
Chuyên gia: “Bất động sản TP Vinh đang tồn tại hiện tượng “lạ””
Đất Xanh Bắc Trung Bộ và hành trình cùng Đô Lương “thay da đổi thịt”
Quy hoạch sông Vinh hơn 4.400 tỷ đồng có những gì?
Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt Eco Central Park – khu đô thị lớn nhất tại thành phố Vinh
Lãi suất ngân hàng thấp, liệu chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn?
VnIndex tăng vọt 25 điểm, nhà đầu tư ngỡ ngàng nhìn hàng loạt cổ phiếu tăng sốc
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Giá vàng “vùng dậy” trước thời khắc Fed ra quyết định lãi suất
Lãi suất huy động được đẩy lên trên 8%/năm
Đường sắt cao tốc Bắc – Nam trị giá hơn 58 tỷ USD đi qua những tỉnh nào?
Giá ôtô hạ nhiệt: Xe ‘kèm lạc’ cũng giảm giá để dọn kho tháng Ngâu
Tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt chính sách về bảo hiểm
Siêu thị Bất động sản: “Chuyên nghiệp, tận tâm” làm nên giá trị thương hiệu
Tập đoàn của bầu Hiển tiến sang mảng sân golf, đầu tư dự án 168ha tại Phú Thọ
Chủ đầu tư chợ mới Đô Lương tiếp tục chương trình tặng quà khai trương
Cơ hội tiềm năng cho ngành điện tử và thực phẩm của Việt Nam trong tái định vị chuỗi giá trị toàn cầu
Khối tài sản 130 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Chi tiết VinFast e35 – SUV điện hạng D cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, BMW X3
Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Chi tiết VinFast e35 – SUV điện hạng D cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, BMW X3
Apple ra mắt iPhone 13 series: Hiệu năng mạnh nhất làng di động, camera, pin đều nâng cấp, giá từ 699 USD
10 mẫu SUV chạy điện tốt nhất trên thị trường năm 2021
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam