Năm 2025, thành phố Tuy Hoà sẽ là đô thị loại 1 của tỉnh Phú Yên

Mục tiêu chính là xây dựng TP. Tuy Hòa trở thành đô thị hướng biển của quốc gia, trung tâm du lịch, giáo dục, đào tạo của vùng Nam Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên…

Tuy Hòa đang kiến nghị tỉnh Phú Yên bàn giao di tích Tháp Nhạn (Núi Nhạn) về cho thành phố.

Ngày 17/10/2022, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch tỉnh Phú Yên, đã phê duyệt chủ trương lập đề án, đề nghị công nhận TP. Tuy Hòa và khu vực phụ cận đạt tiêu chí đô thị loại 1, trực thuộc tỉnh.

Theo quyết định này, phạm vi nghiên cứu lập đề án là toàn bộ địa giới hành chính TP. Tuy Hòa hiện nay với 16 xã, phường và mở rộng khu vực lân cận đến các xã An Chấn, An Mỹ – huyện Tuy An; xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa; xã Hòa An và một phần xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa.

Ranh giới: phía Bắc giáp xã An Hoà Hải (huyện Tuy An); Phía Nam giáp thị xã Đông Hoà; phía Tây giáp xã Hoà Trị (huyện Phú Hoà); phía Đông giáp biển Đông.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, các nội dung nghiên cứu được đặt ra trong đề án là sự cần thiết, quá trình hình thành và phát triển đô thị, cũng như đánh giá hiện trạng phát triển đô thị và chất lượng công trình hạ tầng độ thị, tổng hợp và đánh giá theo các tiêu chí, tiêu chuẩn đã được quy định trong Nghị quyết 1210 (ngày 25/5/2016) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị; tóm tắt chương trình phát triển đô thị và kế hoạch nâng cao chất lượng đô thị trong giai đoạn tiếp theo.

Thời gian lập đề án được thực hiện trong năm 2022 và nằm trong Chương trình hành động số 04 (ngày 30/5/2022) của UBND tỉnh Phú Yên về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 09 (ngày 18/8/2021) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo xây dựng, nâng cấp TP. Tuy Hòa đạt tiêu chí đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2025.

Trước đó, Hội đồng thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Tuy Hòa và khu vực phụ cận tỉnh này đến năm 2040 do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế chủ trì.

Hội đồng thẩm định nêu rõ, việc điều chỉnh quy hoạch nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Phú Yên đến năm 2030 đã được phê duyệt, đảm bảo cân bằng phát triển kinh tế đô thị và bảo tồn, phát huy được truyền thống, văn hóa, di sản, cảnh quan sinh thái tự nhiên.

Đồng thời, nâng cao vai trò vị thế của TP. Tuy Hoà, phát triển theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu chính là xây dựng TP. Tuy Hòa trở thành đô thị hướng biển của quốc gia, trung tâm du lịch, giáo dục, đào tạo của vùng Nam Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Định hướng quy hoạch hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm khai thác hết tiềm năng vốn có của TP. Tuy Hòa, xây dựng một đô thị có bản sắc riêng, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hướng đến phát triển TP. Tuy Hòa đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng TP. Tuy Hòa đạt được đến ngày nay là nhờ giữ gìn và bảo vệ được quy hoạch. Do vậy, thành phố Tuy Hoà tiếp tục cố gắng bám sát quy hoạch sau khi được phê duyệt để mang lại lợi ích lớn hơn trong tương lai.

Từ năm 2013, TP. Tuy Hòa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Phú Yên, có đầy đủ các loại hình giao thông như quốc lộ 1A, quốc lộ 25, quốc lộ 29, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, có dải bờ biển dài trên 20 km, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, rất thuận lợi cho phát triển du lịch, dịch vụ.

Theo Nghị quyết 09 (ngày 18/8/2021) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, Tuy Hòa sẽ được xây dựng thành đô thị loại 1 vào năm 2025, trong đó có nội dung rất mới so với trước đây là phát triển thành đô thị sạch nhất nước.

Ông Huỳnh Lữ Tân, Bí thư Thành ủy TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, cho biết có thể Tuy Hòa chưa có những ấn tượng về sự sang trọng, nhưng môi trường sạch là tiêu chí phát triển bền vững. Thành phố đang nỗ lực hoàn thành 14 tiêu chí để đạt được đô thị loại 1.

Thành phố đang xây dựng, nâng cấp hệ thống cây xanh cảnh quan và trang trí; khu dân cư tự quản… để cụ thể hóa các tiêu chí sạch và phát triển du lịch xanh, sạch, cũng như từng bước nâng chất hình ảnh du lịch (giải trí cao cấp, dịch vụ đi kèm các điểm du lịch nổi tiếng…).

Tuy Hòa cũng đang kiến nghị tỉnh Phú Yên bàn giao di tích Tháp Nhạn (Núi Nhạn) về cho thành phố. Sau đó, Tuy Hòa sẽ có đề án cụ thể để khai thác điểm di tích này.

https://vneconomy.vn/nam-2025-thanh-pho-tuy-hoa-se-la-do-thi-loai-1-cua-tinh-phu-yen.htm

Bình luận đã bị đóng.

Giá vàng “vùng dậy” trước thời khắc Fed ra quyết định lãi suất
Năm 2025, thành phố Tuy Hoà sẽ là đô thị loại 1 của tỉnh Phú Yên
Dự thảo đánh thuế người sở hữu nhiều bất động sản
Novaland đề xuất siêu dự án 10 tỷ USD, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nói gì?
Chuyên gia: “Bất động sản TP Vinh đang tồn tại hiện tượng “lạ””
Đất Xanh Bắc Trung Bộ và hành trình cùng Đô Lương “thay da đổi thịt”
Quy hoạch sông Vinh hơn 4.400 tỷ đồng có những gì?
Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt Eco Central Park – khu đô thị lớn nhất tại thành phố Vinh
Lãi suất ngân hàng thấp, liệu chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn?
VnIndex tăng vọt 25 điểm, nhà đầu tư ngỡ ngàng nhìn hàng loạt cổ phiếu tăng sốc
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Giá vàng “vùng dậy” trước thời khắc Fed ra quyết định lãi suất
Lãi suất huy động được đẩy lên trên 8%/năm
Đường sắt cao tốc Bắc – Nam trị giá hơn 58 tỷ USD đi qua những tỉnh nào?
Giá ôtô hạ nhiệt: Xe ‘kèm lạc’ cũng giảm giá để dọn kho tháng Ngâu
Tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt chính sách về bảo hiểm
Siêu thị Bất động sản: “Chuyên nghiệp, tận tâm” làm nên giá trị thương hiệu
Tập đoàn của bầu Hiển tiến sang mảng sân golf, đầu tư dự án 168ha tại Phú Thọ
Chủ đầu tư chợ mới Đô Lương tiếp tục chương trình tặng quà khai trương
Cơ hội tiềm năng cho ngành điện tử và thực phẩm của Việt Nam trong tái định vị chuỗi giá trị toàn cầu
Khối tài sản 130 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Chi tiết VinFast e35 – SUV điện hạng D cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, BMW X3
Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Chi tiết VinFast e35 – SUV điện hạng D cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, BMW X3
Apple ra mắt iPhone 13 series: Hiệu năng mạnh nhất làng di động, camera, pin đều nâng cấp, giá từ 699 USD
10 mẫu SUV chạy điện tốt nhất trên thị trường năm 2021
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam